Phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê kém chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)

1. Giới thiệu
Lựa chọn cà phê nguyên chất để uống rất khó và phức tạp khi ngày càng nhiều các loại cà phê giả cà phê pha nhiều tạp chất có mùi vị giống với 90% cà phê nguyên chất, làm chúng ta khó có thể phân biệt được cà phê nào là cà phê nguyên chất hay cả phê giả. Bài viết dưới đây của cty TNHH trà & cà phê Lâm Chấn Âu sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức để phân biệt được cà phê giả và cà phê nguyên chất thật.

2. Phân biệt bột cà phê

Khối lượng của bột cafe nguyên chất nặng hơn bột bắp và bột đậu nành:

  • Hạt cà phê nguyên chất  có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%. Cho nên bột cà phê thật luôn có trong khối lượng riêng thấp hơn khối lượng riêng của các loại bột ngũ khác. Dựa vào đặc tính này các bạn có thế phân biệt ngay từ lúc đầu, dù chưa cần phải mở bao bì ra. Nếu có điều kiện để so sánh thì bạn nên cầm thử trong tay hai bịch 500g đối với bịch chưa nhiều cà phê hơn thì sẽ đầy hơn, to hơn, khối lượng nên chúng ta có thể cảm nhận được bịch cà phê nguyên chất sẽ nhẹ hơn

+ Độ xốp của cà phê:

  • Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê giả, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn.

+ Độ ẩm của cà phê:

  • Bột cà phê thật ít ngậm nước, đọ ẩm của hạt cà phê thật sau khi rang khá thấp. Còn các bột loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm 1 thêm động tác kèm theo, đó là phun hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột. Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê thật rất khô và tơi xốp

+ Mùi của bột cà phê:

  • Nếu bạn là một người am hiểu về cà phê và là một người thích uống cà phê thì bạn không khó để nhận biết ra mùi thơm rất dễ chịu và rất đặc trưng của bột cà phê thật. Với số lượng cà phê giả kém chất lượng hiện nay thì người ta sẻ sử dụng một loại hương liệu hóa học xịt vào đậu và bắp để tạo ra mùi hương và nếu bạn là một người không thích kề phê thì bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn với các loại cà phê thật. Nếu bạn tinh ý thì bạn có thể nhận thấy mùi hương của bắp hòa quyện với hương liệu hóa học lên một mùi thơm nặng nề chứ không nhẹ nhàng như cà phê thật.

3. Phân biệt cà phê khi pha
+ Màu của nước cà phê:

  • Cà phê là một loại hạt khá kì lạ. Dù bạn có rang với nhiệt độ cao, với thời gian bao nhiêu, và có thể là cháy gần như than nhưng khi xay ra và đem đi pha thì nước cà phê cũng không có màu đen thui, đen đục nhưng chúng ta thường thấy ở một số tiệm cà phê. Đối với một ly cà phê nguyên chất thì luôn luôn sẽ có màu nâu đến nâu đậm. Khi để ra ánh nắng sẽ có màu nâu sáng

+ Độ sánh của nước cà phê:

  •  Khi pha, thì ly nước cà phê nguyên chất thì hầu như không có độ sánh, trái lại thì bột bắp và bột đậu này có chưa thành phần kết dính như tinh bột nên khi pha nước cà phê độn đó sẽ sánh và dẻo, để ý kĩ bạn sẽ thấy ly cà phê có chưa bột bắp thì trên thành ly cà phê sẽ bị bám cà phê lên trên.

 
+ Vị của cà phê:

  • Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Thật ra, các giống cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc dòng cà phê  Arabica, có giá trị thưởng thức và giá trị thương phẩm hàng đầu đều có hậu vị chua thanh rất quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên.
  • Tuy nhiên do nhận thức không đúng của nhiều người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một số công ty đã bỏ đi vị chua vốn có của cà phê bằng một số hương liệu hóa học tạo vị đắng làm mất đi vị chua thanh của cà phê.

Lâm Chấn Âu Coffee là thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam, là cơ sở sản xuất và chuyên phân phối các loại cà phê sạch, cà phê nguyên chất 100% sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi cung cấp cà phê rang xay với giá hợp lí và chất lượng nhất, đáp ứng được yêu cầu và bảo vệ quyền lợi của chính khách hàng. Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Lâm Chấn Âu Coffee để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *