Những loại cà phê thượng hạng tại thị trường Việt Nam.

Hạt cà phê phổ biến ở Việt Nam
5/5 - (1 bình chọn)

1.Giới thiệu

Ở thị trường Việt Nam hiện nay có 3 loại cà phê thượng hạng chính, nhưng điều này không phải ai cũng biết và nắm rõ. Tuy nhiên những loại cà phê nguyên chất này lại chia ra nhiều loại nhỏ và phân bố khác nhau trên thế giới làm chúng ta khó định vị chúng và xác định. Bài viết dưới đây của cty TNHH trà & cà phê Lâm Chấn Âu sẽ giúp bạn hiểu thêm về cà phê thượng hạng trên thị trường Việt Nam nhé.

2. Cà phê Arabica
Chủng cà phê Arabica có hạt hơi dài, ở Việt Nam có 3 chủng Bourbon, Typica, Catuai và Catimor.
Sự khác biệt của Arabica nằm ở cách chế biến. Người ta thu hoặc quả cà phê Arabica rồi lên men bằng cách ngâm nước cho nở, sau đó rửa sạch và đưa vào sấy. Cà phê Arabica mang hương vị chua thanh, đắng nhẹ, khi pha có màu nâu nhạt, trong trẻo màu hổ phách. Thành phần của Arabica có ít cafein và mang nhiều hương thơm. Đây là nguyên liệu chính của các hãng cà phê nổi tiếng nhất thế giới. Các loại cà phê Arabica:
 

Typica
Typica là giống cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nó chính là chủng cà phê đầu tiên được tìm ra. Hương vị của Typica rất được ưa thích bởi vị đắng pha ngọt, hòa quyện cùng vị chua thanh.
Typica có hình nón cao khoảng 3,5 – 4m, thân chính mọc thẳng, mọc xiên là nhiều thân phụ. Hiện nay, Typica được trồng nhiều nhất ở Cầu Đất (Đà Lạt) với sản lượng khoảng 3 tấn nhân cà phê/ năm. Do năng suất của Typica rất thấp nên từ 2001, khi giá cà phê tại Việt Nam xuống cực thấp, người ta bắt đầu chặt đi Typica và thay thế bằng những giống cà phê mang lại năng suất cao hơn. Ngày nay, để có được cà phê Typica thuần chủng tại Việt Nam khá khó khăn và sản lượng vô cùng hạn chế.

Bourbon
Bourbon xuất xứ từ một hòn đảo Pháp, được đưa vào Việt Nam từ 1875. Giống  cà phê này được trồng ở độ cao 1000 – 2000m và có năng suất cao hơn Typica từ 20-30%, với chất lượng cà phê tạo ra tương đương với Typica.
Cà phê Bourbon tùy thuộc vào từng chủng cụ thể mà khi chín có màu sắc khác nhau: vàng, cam, đỏ,… Loại cà phê nguyên chất này chứa một hàm lượng axit hữu cơ phong phú, có vị chua thanh, mùi thơm quyến rũ và hương vị hấp dẫn, hậu vị chua thanh khiến nhiều người mê đắm. Đây cũng được coi là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của Việt Nam.

Catimor
Catimor là giống cây được lai tạo ở Bồ Đào Nha, du nhập vào Việt Nam từ năm 1984. Catimor thuộc giống cà phê cây thấp, cành có đốt ngắn, có thể trồng với mật độ dày, cây trưởng thành sớm. Cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn, giá xuất cao tuy nhiên chất lượng cà phê kém hơn so với các giống Arabica thuần chủng khác. Hiện nay Catimor là giống chiếm phần lớn sản lượng cà phê Arabica tại Việt Nam, được trùng tập trung ở các vùng Sơn La, Điện Biên, Lâm Đồng,…

Catuai
Catuai là một giống cà phê lai tạo, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980. Giống cà phê này có thân lùn, có khả năng chịu được những điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên. Quả cà phê Catuai khi chín có màu vàng hoặc đỏ, nhân chủ yếu dạng tròn. Cà phê quả vàng có hương vị đậm đà hơn so với quả đỏ.

3.Cà phê Robusta
Robusta là giống cà phê ngon nhất của vùng đất Tây Nguyên. Điều đặc biệt của Robusta là ở mỗi chất đất khác nhau, Robusta lại mang đến hương vị khác nhau. Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m, thích hợp với nhiều loại địa hình nên được trồng rộng rãi, chiếm ⅓ sản lượng cà phê nguyên chất tiêu thụ trên thế giới.
Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn so với Arabica, khi không cần lên men mà sấy trực tiếp, nên vị đắng của Robusta chiếm chủ yếu, khiến các tín đồ cà phê nhớ mãi không quên. 

4.Cà phê Chồn

Cà phê chồn hay còn gọi là CÀ PHÊ CỨT CHỒN. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy vì phần thịt và vỏ phía bên ngoài của hạt cà phê nguyên hạt là một trong những món ăn mà loài chồn ưa thích. Những hạt cà phê bao gồm cả phần nhân và lớp vỏ lụa ( còn gọi là nội nhũ) không được tiêu hóa trong dạ dày của chồn và bị thải ra ngoài cách nguyên vẹn theo cách nhìn bề ngoài của hạt, nhưng có một sự thay đổi không hề nhẹ vị hương và vị so với hạt cà phê thông thường. Lớp vỏ lụa của hạt cà phê chồn có sác thái khá đỏ và đậm hơn nhiều so với vỏ lụa của hạt cà phê thường. Nghiên cứu kỹ trên mặt vỏ lụa thì thấy lớp vỏ nhũ này trở nên cứng và giòn hơn.Khi rang, những chất đường có sẵn trong lớp vỏ nội nhũ này tác động lên những Protein bị bẻ gãy ( được gọi là phản ứng Maillard).Khiến cà phê chồn có những hương vị khác nhau.

Lâm Chấn Âu Coffee là thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam, là cơ sở sản xuất và chuyên phân phối các loại cà phê sạch, cà phê nguyên chất 100% sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi cung cấp cà phê rang xay với giá hợp lí và chất lượng nhất, đáp ứng được yêu cầu và bảo vệ quyền lợi của chính khách hàng. Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Lâm Chấn Âu Coffee để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *