Nguồn gốc và cách chế biến trà hoa lài ngon chuẩn vị

5/5 - (1 bình chọn)

1. Giới thiệu
Hoa lài là một loại hoa có nguồn gốc lâu đời từ thời nhà đường, chúng được xem là một vị thuốc hữu dụng để chữa một số loại bệnh, không những thế chúng còn là một loại nước có vị thơm và mùi vị ngon. Bài viết dưới đây của cty TNHH trà & cà phê Lâm Chấn Âu sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về nguồn gốc và cách chế biến trà hoa lài một cách ngon đúng vị nhé.

2. Nguồn gốc của trà hoa lài
Vào khoảng thời nhà Đường (618-907)  ở Trung Quốc, trà vốn được xem là một vị thuốc. Thế nên ban đầu thì lá trà thường được kết hợp với các loại thảo mộc. Việc này vừa giúp trà vừa có nhiều tác dụng hơn, lại vừa có hương vị thơm ngon hơn. Việc kết hợp thảo mộc với trà vào thời gian này được xem là hình thức ướp hương đầu tiên cho trà.
Đến giai đoạn nhà Tống (960-1279) thì văn hoá uống trà cũng có những sự thay đổi lớn. Vì người sáng lập ra nhà Tống là Triệu Khuông Dận cũng là một người rất mê uống trà. Vào giai đoạn này thì ‘gu’ uống trà cũng thay đổi. Trà không còn được kết hợp với thảo mộc nữa mà trà được thưởng thức riêng.

Đến cuối thời nhà Tống thì trà ướp hương mới bắt đầu quay lại. Và hai loại trà được ướp hương hoa đầu tiên đó chính là trà lài và trà ướp hoa môc. Trà lài ra đời ở Quảng Đông, một tỉnh ở phía nam của Trung Quốc. Do có khí hậu ấm áp vào một khoảng thời gian nhất định trong năm nên Quảng Đông cùng với Phúc Kiến và Vân Nam là những nơi trồng cây hoa lài đầu tiên ở Trung Quốc.
Cây hoa lài bắt đầu du nhập vào Trung Quốc vào giai đoạn nhà Tấn (266-420) từ các nước Nam và Trung Á thông qua Con Đường Tơ Lụa nổi tiếng. Cũng như trà thì hoa lài vốn được xem là một vị thuốc. Do không có tính nhiệt lẫn hàn nên hoa lài được xem là là vị thuốc có tính cân bằng âm dương rất tốt.
Việc hoa lài được sử dụng để ướp trà cuối thời nhà Tống là vì quá trình vận chuyển quá mất thời gian. Trà vào lúc này thường sẽ được sản xuất ở các tình phía Nam. Rồi sau đó sẽ được chuyển về phía Bắc. Khi trà có mặt ở nơi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc thì mùi thơm tự nhiên của trà đã không còn. Mà hương hoa lài lại giữ được lâu nên hoa lài mới được chọn để ướp trà.
Hoa lài cũng xuất hiện ở Việt Nam từ khá sớm. Và loài hoa này cũng giữ một vị trí khá quan trọng trong văn hoá của nước ta. Vua Minh Mạng thứ 17 đã cho khắc hình tượng hoa lài lên Cửu Đỉnh. Chín cái đỉnh bằng đồng đặt trước sân Thế Miếu trong Hoàng Thành Huế. Chỉ có 9 loại hoa được khắc trên Cửu Đỉnh. Và hoa lài là một trong số này.
Việc ướp hương hoa cho trà ở Việt Nam cũng được tin là bắt nguồn từ Huế. Các loại hoa được dùng để ướp trà có thể kể đến là hoa sen, hoa mộc và hoa lài. Và hiện nay thì Huế vẫn là nơi nổi tiếng với những loại trà này cũng như các loại trà thảo mộc khác.
Bạn nên chọn cửa hàng bán trà uy tín chuyên nghiệp sử dụng những loại trà rõ nguồn gốc, chất lượng và thời hạn của những loại trà cửa hàng bán. Thông thường các cửa hàng bán trà uy tín sẽ được bán rất nhanh và ngày chế biến trà rất sát với ngày được bán ra. Bạn nên cân nhắc sử dụng trà hoa lài ở cơ sở chế biến cà phê Lâm Chấn Âu.

3. Chế biến trà hoa lài thơm ngon.
Bạn có thể hoàn toàn tự mình ướp trà lài để sử dụng riêng. Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là chuẩn bị nguyên liệu. Và nguyên liệu quan trọng nhất không gì khác đó chính là hoa lài. Thường thì hoa lài mọc nhiều nhất là vào mùa hè. Khoảng từ tháng 5 trở đi. Ở miền Nam thì hoa lài sẽ ra hoa thường xuyên hơn.
Và nguyên liệu chính thứ hai đó chính là trà xanh. Theo truyền thống thì loại trà được sử dụng để làm trà lài đó chính là trà xanh. Trà xanh là loại trà được tiêu thụ nhiều nhất trong số các loại trà ở Việt Nam. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi các loài trà ướp hương như trà lài cũng được tiêu thụ mạnh.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trà xanh nào cũng được. Ở Danh Trà thì chúng tôi sử dụng trà xanh của Thái Nguyên – một tỉnh giáp với phía Bắc của Hà Nội. Một phần vì Thái Nguyên là nơi được xem là có chất lượng trà xanh tốt nhất Việt Nam. Và phần khác là vì chúng tôi cũng chính là những người trực tiếp trồng và sản xuất trà ở Thái Nguyên.
Để làm trà lài thì bạn cần 1kg hoa tươi và 1kg trà xanh khô cho lần ướp đầu tiên. Loại hoa lài được sử dụng để ướp nên là loại hoa vừa mới hé. Tức là hoa chuẩn bị nở là thích hợp nhất để ướp trà. Hoa vừa hái thì cũng nên được dùng để ướp trà ngay. Vì hoa lài thơm nhất là trong vòng từ 10 đến 12 tiếng. Và chúng ta cũng cần ít nhất 10 tiếng để ướp hoa với trà.
Để ướp trà thì chúng ta cần rải 200g trà xanh thành một lớp mỏng. Trà có thể rải lên chiếc nong bằng tre hay khay nhựa gì đều được. Sau lớp trà là 200g lớp hoa. Sau lớp hoa thì lại là lớp trà. Và cứ như vậy thì chúng ta có 5 lớp trà và 5 lớp hoa. Để như vậy trong vòng 5 tiếng.
Sau 5 tiếng thì chúng ta dùng tay trộn đều trà và hoa. Chứ không phân thành tầng lớp như trước nữa. Và tiếp tục ướp như vậy trong vòng từ 6 cho đến 7 tiếng. Rồi nhặt hoa ra khỏi trà.

Trà sau khi ướp sẽ bị ẩm do hút hơi nước cũng như tinh dầu từ hoa. Nên chúng ta cần phải xao trà lại. Bạn có thể cho trà vào một chiếc chảo nhỏ và xao trà ở lửa nhỏ nhất có thể trong vài phút. Người viết từng nghe thấy có người sử dụng máy sấy tóc để sấy trà. Không biết hiệu quả ra sao nhưng bạn có thể thử. Sau khi lá trà khô lại thì lại cho vào túi và để trà ‘nghỉ’ trong vài ngày.
Sau vài ngày thì chúng ta lại lặp lại những bước như trên. Bạn có thể sử dụng ít hoa hơn cũng được. Và cũng không cần rải lớp trà và hoa thật mỏng nữa. Chỉ cần 2-3 lớp trà và hoa là được. Lặp lại quy trình này 3 lần là bạn sẽ có loại trà lài cực kỳ thơm ngon, đặc biệt là rất đượm mùi hoa lài. Cầu kỳ hơn thì bạn có thể ướp trà đến 5 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *