Công dụng và cách chế biến của trà hoa lài

5/5 - (1 bình chọn)

1. Trà hoa lài là gì?
Trà Lài là loại trà được kết hợp giữa trà xanh và trà hoa lài (hoa nhài). Trà lài có thể được xem là một trong những loại trà ướp hương hoa đầu tiên trong lịch sử, bên cạnh trà ướp hoa mộc.
Ở Việt nam thì trà lài có thể nói là loại trà ướp hoa phổ biến nhất. Đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Vì hoa lài là loại hoa thường mọc ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Nhờ có khí hậu ấm áp nên miền Nam nước ta có đầy đủ điều kiện lý tưởng để cây hoa lài phát triển. Và sử dụng trong một số món ăn, trong đó có ướp trà. 
Bạn nên chọn cửa hàng bán trà uy tín chuyên nghiệp sử dụng những loại trà rõ nguồn gốc, chất lượng và thời hạn của những loại trà cửa hàng bán. Thông thường các cửa hàng bán trà uy tín sẽ được bán rất nhanh và ngày chế biến trà rất sát với ngày được bán ra. Bạn nên cân nhắc sử dụng trà hoa lài ở cơ sở chế biến cà phê Lâm Chấn Âu.

2. Tác dụng của trà hoa lài đối với cơ thể
Tác dụng của trà hoa lài chủ yếu đến từ nguyên liệu trà xanh làm bên trà hoa lài. Trà xanh có thể nói là loại trà có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhất. Vì loại trà này không được lên men nên còn giữ được phần lớn các thành phần hoá học của lá trà tươi.
Trong trà xanh có chứa nhiều nhóm chất catechin chống oxy hoá mạnh mẽ. Đặc biệt là EGCG. Giúp ngừa và hỗ trợ đẩy lùi một số loại bệnh.
Chẳng hạn như:

Tăng cường chức năng não
Giảm cân – ngừa béo phì
Ngừa một số loại ung thư: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.
Giảm nguy cơ mắc Alzheimer hay Parkinson
Tăng cường sức khoẻ răng miệng
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Trà lài hỗ trợ tiêu hoá
Hoa lài vốn được sử dụng như một loại thảo dược giúp hỗ trợ tiêu hoá trong nhiều văn hoá. Vì loài hoa này được tin là có khả năng thúc đẩy những vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển. Và hạn chế những vi khuẩn xấu.
Nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy chiết xuất hoa lài có khả năng ngừa các loại vi khuẩn xấu phát triển. Chẳng hạn như Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus. Những loại vi khuẩn này có thể gây ra những triệu chứng liên quan đến đường ruột như chóng mặt, ói mửa và tiêu chảy.

Trà lài giúp giảm trầm cảm
Trà lài được yêu thích nhờ vào hương hoa lài thơm ngát. Thế nhưng bạn có biết là hương hoa lài còn giúp giảm lo âu và trầm cảm.
Tinh dầu hoa lài cũng được sử dụng tron các phương pháp chữa trị bằng xoa bóp dầu thơm (aromatherapy). Theo nghiên cứu thì hoa lài có tác động lên vùng não chịu trách nhiệm cho cảm xúc. Nhưng người được xoa bóp bằng tinh dầu hoa lài cảm thấy vui vẻ và thậm chí là lãng mạn hơn.
Trà lài giúp thư giãn đầu óc
Trà xanh dùng để làm trà lài có chứa một thành phần gọi là L-theanine. Đây là thành phần giúp tạo cảm giác thư giãn, thậm chí là hưng phấn mỗi khi chúng ta uống trà xanh.
Hương hoa lài cũng được tin là có tác dụng thư giãn. Nghiên cứu cho thấy hương trà lài giúp chúng ta trầm tĩnh và thư giãn hơn. Nhịp tim đập đều và chậm rãi hơn.

3. Pha trà hoa lài ngon chuẩn vị

  1. Do là loại trà ướp hương nên khi pha trà lài thì bạn cần lưu ý là tráng trà thật nhanh. Nếu tráng quá lâu thì sẽ mất đi rất nhiều phần hương lài tự nhiên được ướp vào trà.
  2. Cho 5g trà lài vào ấm có dung tích khoảng 500ml.
  3. Cho một ít nước sôi vào ngập lá trà. Rồi đổ nước này đi để tráng trà.
  4. Cho nước sôi vào đầy ấm. Và ngâm trong vòng 5 phút.
  5. Rót nước trà ra và thưởng thức.

4. Nên mua trà hoa lài ở đâu?
Lâm Chấn Âu Coffee là thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam, là cơ sở sản xuất và chuyên phân phối các loại trà hoa lài 100% sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi cung cấp cà phê rang xay với giá hợp lí và chất lượng nhất, đáp ứng được yêu cầu và bảo vệ quyền lợi của chính khách hàng. Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Lâm Chấn Âu Coffee để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *