Cách ướp và phân biệt trà hoa lài ngon tròn vị

Cách ướp và phân biệt trà hoa lài ngon tròn vị
5/5 - (1 bình chọn)

1. Cách ướp trà hoa lài ngon
Dệt hương
Nụ Lài sau khi hái sẽ được chọn lọc, loại bỏ những nụ không chất lượng, sau đó trải đều ra mẹt, bên dưới lót một lớp giấy chống thấm. Sau đó cứ lần lượt xếp đều nhau một lớp Trà, một lớp hoa lài – đây được gọi là công đoạn Dệt hương.
Thời điểm dệt hương tuyệt hảo nhất là từ 7-8 giờ tối, đó là khi những nụ hoa lài đồng loạt nở rộ cho ra mùi hương nồng nàn nhất, giúp từng búp trà thấm đượm hương hoa.
Tách hương
Trà sau khi hấp thụ độ ẩm từ những bông lài tươi thì được tách để ngăn chặn hư hỏng.
Trà sẽ ngậm hết hương hoa trong khoảng thời gian từ 10-12 tiếng, khiến cánh hoa từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, công đoạn này người ta gọi là Tách hương.

Cách ướp trà hoa lài ngon

Nhuận hương
Để giữ được trọn vẹn hương Lài, từ lúc chọn hoa đến khi ướp trà thì điều tối kị là không được dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu. Sau khi phân loại hoa và tách hoa ra khỏi trà, trà được cho vào chum để giữ được hương Lài lẫn hương Trà, công đoạn này gọi là Nhuận hương
3 công đoạn này sẽ được lặp lại nhiều lần theo thứ tự, tuỳ theo vào độ đậm của hương thơm mà nghệ nhân muốn ướp cho Trà.
Thời gian ủ trà khoảng 7 – 10 ngày phụ thuộc vào thời tiết và không khí của giai đoạn đó như thế nào: nắng, mưa, khô ráo, ẩm ướt.
Trong quá trình chế biến, Trà Lài thường được ướp chung với rất nhiều thảo mộc. Thành phần thảo mộc và mức độ pha trộn trong Trà Lài của những thương hiệu trà hoàn toàn không giống nhau. Đây mới là yếu tố đặc biệt quan trọng hình thành nên những danh trà nổi tiếng.

2. Phân biệt Trà Xanh ướp Hoa Lài nguyên chất và Trà Xanh ướp hương lài ?
Trà Xanh ướp Hoa Lài nguyên chất hay bất cứ một loại trà ướp hương tự nhiên nào khác cũng sẽ có đặc điểm là mang hương thơm thoang thoảng chứ không nồng gắt khó chịu, lá trà nguyên vẹn (có khi có cả lá và cành), không gãy vụn. Đặc biệt Trà sẽ luôn được tách ra với Hoa chứ không hoà lẫn nhiều. Vì hương thơm đã được hấp thụ vào Trà rồi nên Hoa sẽ được tách ra chứ không cần để chung nữa. Uống trà xong rồi vẫn thấy hương thơm vấn vương nhẹ nhàng. Người uống trà sẽ cảm nhận đồng thời được cả hai: hương thơm của hoa lài và vị “tiền chát, hậu ngọt” của Trà Xanh. Nếu loại trà mà bạn thử có những hương vị như thế thì mới là Trà Xanh ướp Hương Lài tự nhiên.

Cách ướp trà hoa lài ngon

Còn Trà Hương Lài ướp hương mang đặc điểm là khi pha hương trà rất nồng, đậm, lá trà to, gãy vụn, nước trà trong. Nếu ai đã từng ngửi qua hương hoa lài rồi thì dễ dàng nhận thấy mùi hương này rất khác biệt. Nó không phải là mùi thơm thoang thoảng, tinh khiết thông thường mà là mùi thơm đậm đặc nhưng ngửi lâu thì sẽ hơi khó chịu. Nếu là người sành trà thì khi uống Trà Hương Lài sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt ở hương vị. Trà không có vị chan chát, ngọt thanh của cây cỏ mà chỉ là một mùi đậm đặc của cả trà lẫn hương Lài.

3. Nên mua trà hoa lài ở đâu?
Lâm Chấn Âu Coffee là thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam, là cơ sở sản xuất và chuyên phân phối các loại trà hoa lài 100% sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi cung cấp cà phê rang xay với giá hợp lí và chất lượng nhất, đáp ứng được yêu cầu và bảo vệ quyền lợi của chính khách hàng. Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Lâm Chấn Âu Coffee để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *