Cà phê Robusta và những điều bí mật có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

1. Giới thiệu
Cà phê Robusta được xem là cà phê nguyên chất và thượng hạng ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết và nắm rõ những thông tin về loại cà phê này. Bài viết dưới đây cty TNHH trà & cà phê Lâm Chấn Âu sẽ giúp bạn trang bị thêm một số kiến thức về loại cà phê này nhé.

2. Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối (tên khoa học là Coffea robusta). Cà phê Robusta có nguồn gốc từ Congo, một thuộc địa của Bỉ. Vào những năm 1800, loại cà phê này được người dân bản địa trồng xung quanh hồ Victoria ở Uganda. Những năm 1900, cà phê Robusta được du nhập vào khu vực các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Thuộc loài thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4%. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên trù phú với độ cao từ 800 -1000m so với mặt nước biển.

3. Cà phê Robusta có mùi vị ra sao?

Cà phê robusta rang xay nguyên chất có mùi hơi gắt, vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt và chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi và mùi cà phê Robusta rang nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng, khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

4. Cách chế biến để có thức uống cà phê Robusta ngon

+ Bước 1: Cho vào phin 03 muỗng cà phê bột (khoảng 20-25mg) tương đương 1/3 phin cà phê.
+ Bước 2: Lắc đều bột cà phê bên trong phin và ép nhẹ nắp lên bột cà phê.
+ Bước 3: Chế lần đầu khoảng 1 muỗng cà phê nước sôi lên phin để ủ, chờ khoảng 5 phút để cà phê thấm, nở đều.
+ Bước 4: Chế lần 2 khoảng 35-40ml nước sôi khoảng 96-107 độ C sao cho cà phê nhỏ giọt ở tốc độ 1 giây/giọt và không nên để cà phê nhỏ giọt quá nhanh.
*Lưu ý: nếu thấy nước chảy quá nhanh, nên dùng muỗng ấn xuống để nước cà phê nhỏ chậm lại và cho ra nước cốt được sánh đặc và thơm ngon hơn.
Hạt cà phê Robusta thượng hạng có hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái, là loại thức uống mê đắm lòng người, giúp chúng ta tươi tỉnh và giải stress, nhưng không phải ai cũng uống được bởi vị đắng của nó. Đồng thời đây cũng là loại cây trồng mang đến thu nhập kinh tế khá ổn cho người dân Việt Nam.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cho mình một tách cà phê đen nguyên chất hoặc cho thêm ít đường, uống nóng, uống lạnh tùy thích và đặc biệt những tín đồ yêu ngọt thì có thể hòa vào ít sữa đặc sẽ trở thành thức uống khó cưỡng.

5. Đặc tính trong hương vị cà phê Robusta

Hương vị của cà phê Robusta luôn được đánh giá là kém cạnh hơn so với cà phê Arabica từ trước đến nay, chất vị đậm, chát và đắng hơn, đặc biệt độ chua – Acidity cao hơn Arabica. Kể từ khi cà phê Arabica được cho là có chất vị mượt mà với axit cao hơn và một hương vị phong phú hơn, chúng thường được coi là cao cấp. Thêm vào đó, các khu vực trồng và chế biến cà phê Robusta hầu hết tập trung chế biến khô (thay vì chế biến ướt như các giống Arabica), dẫn đến hương vị càng chát đắng hơn, có mùi đất, khét khi rang.

Lâm Chấn Âu Coffee là thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam, là cơ sở sản xuất và chuyên phân phối các loại cà phê sạch, cà phê nguyên chất 100% sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi cung cấp cà phê rang xay với giá hợp lí và chất lượng nhất, đáp ứng được yêu cầu và bảo vệ quyền lợi của chính khách hàng. Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Lâm Chấn Âu Coffee để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *